Tầm quan trọng của tiêu đề phụ trong viết quảng cáo

 2557     2015-01-31 08:54:34

Chúng ta đều biết rằng làm sao để độc giả phải chăm chú đọc mẩu quảng cáo từ đầu đến cuối là một việc không hề dễ dàng. Thống kê cho thấy độc giả đọc những lời chú thích diễn giải dưới các bức ảnh minh họa nhiều gấp 3 – 10 lần những nội dung được ưa thích nhất ở phần thân bài. Và sự khác biệt không dừng lại ở đó.

Tuy vậy, mục tiêu chính của chúng ta vẫn là làm cho độc giả phải đọc hết nội dung chính cho đến khi hoàn toàn bị thuyết phục như ý chúng ta muốn. Ngoài việc chăm chút cho những nội dung bán hàng sắc bén, làm thế nào để độc giả có thể đọc chúng dễ dàng hơn, thoải mái hơn và sẵn sàng ở lại với chúng lâu hơn? Câu trả lời chính là “Tiêu Đề Phụ”. Thực tế đáng ngạc nhiên là rất ít sách và tư liệu viết về nhân tố cực kỳ quan trọng này.

Tầm quan trọng của tiêu đề phụ trong viết quảng cáo được chia làm 3 phần, sau đây là phần 1.

TIÊU ĐỀ PHỤ GIÚP NÍU CHÂN ĐỘC GIẢ CỦA BẠN LÂU HƠN

Tiêu đề phụ có tác dụng như chiếu nghỉ của cầu thang, giúp cho người đi bộ có thể tiếp tục đi lên đi xuống mà không thấy nản. Với những chiếc cầu thang dài nhưng lại quá ít chiếu nghỉ, người đi bộ sẽ dễ thấm mệt giữa chừng và bỏ cuộc, không muốn tiếp tục nữa.

tầm quan trọng của tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ như chiếu nghỉ của cầu thang, giúp cho người đi bộ có thể tiếp tục đi lên đi xuống mà không thấy nản

Sau đây là một số lý do cụ thể vì sao bạn phải quan tâm đặc biệt đến các tiêu đề phụ cũng như một vài đề xuất giúp bạn vận dụng chúng trong phần thân bài sao cho hiệu quả nhất.

Thứ nhất, tiêu đề phụ không chỉ có tác dụng phân chia nội dung thành nhiều phần. Cũng như chiếu nghỉ cầu thang hay trạm biến áp điện lực, chúng là nơi độc giả của bạn “giải lao một phút” để lấy lại sức và sự hưng phấn. Hẳn bạn cũng biết, trạm biến áp có nhiệm vụ tiếp nhận dòng điện được truyền đến, sau đó tăng hiệu điện thế cho dòng điện mạnh hơn rồi truyền tải dòng điện đến trạm kế tiếp. Cuối cùng sau một loạt những trạm biến áp như thế, dòng điện ở trạm cuối được tăng áp mạnh đến nỗi đủ sức truyền tải những công trình cực lớn phải cần đến chúng (ví dụ điển hình là đường dây điện quốc gia 500KV.)

Và đó chính là vai trò của tiêu đề phụ trong quảng cáo: bồi tụ dần cho đến khi hiệu quả thuyết phục đạt cực đại ở đoạn kết. Thực tế đáng buồn là rất nhiều nhà quảng cáo không nhận ra vai trò này của các tiêu đề phụ, hoặc chỉ xem chúng như một thành phần “có cũng được, không có cũng chẳng sao”, hoặc họ rải chúng khắp bài viết chỉ với mục đích chia nhỏ văn bản và chỉ làm cho có.

Tiêu đề phụ có vai trò quan trọng – thậm chí là rất quan trọng – trong bài quảng cáo. Để tối ưu hóa vai trò của tiêu đề phụ, bạn phải làm cho chúng trở thành một bộ phận không thể thiếu của mẩu quảng cáo, để độc giả đọc mẫu quảng cáo trọn vẹn hơn, lâu hơn và chăm chú hơn. Chúng phải là một phần không thể tách rời trong tổng thể và bối cảnh câu chuyện quảng cáo. Đáng tiếc trên thực tế, nhiều nhà quảng cáo không có thói quen dùng tiêu đề phụ, hoặc chỉ dùng nó để lấp chổ trống. Họ đối xử với tiêu đề phụ như “những đứa con hoang” chỉ được cho về nhà khi mọi sự đã xong, trong khi lẽ ra chúng xứng đáng được “chăm nuôi” và đầu tư ngay từ khi mới ra đời.

VÌ SAO BẠN CẦN ĐẾN TIÊU ĐỀ PHỤ

Giờ là lúc bàn đến những lý do cụ thể hơn. Quá nhiều nhà quảng cáo bỏ quên tiêu đề phụ , giờ là lúc họ cần được “sáng mắt”:

1. Mục tiêu tối thượng của mọi nhà quảng cáo: giữ cho độc giả dừng lâu hơn ở mẩu quảng cáo của mình, càng lâu càng tốt để họ đọc cho kỳ hết những gì bạn viết trong đó.

tầm quan trọng của tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ giúp níu chân độc giả ở lại đọc cho kỳ hết mẩu quảng cáo của bạn

 Các tiêu đề phụ sẽ giúp cho đoạn văn của bạn trông chỉn chu, hấp dẫn hơn và không còn là những khối chữ dày đặc đáng sợ, chúng giúp bạn thu hút được nhiều độc giả hơn. Nhiều mẫu quảng cáo không thành công lẽ ra đã có thể thành công nếu nhà quảng cáo chịu khó vận dụng tiêu đề phụ một cách khôn ngoan.

2. Đối với bài viết ngắn: cho dù mẫu quảng cáo của bạn chỉ dài bốn hay năm đoạn văn, việc sử dụng một hay hai tiêu đề phụ trong đó vẫn có thể tạo thành hiệu ứng tích cực. Đừng xem thường điều này. Kết quả những thống kê khoa học về cách đọc văn bản của con người sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi biết rằng người ta tập trung chú ý đến tiêu đề phụ nhiều hơn bạn tưởng. Chúng giúp họ ở lâu hơn với bài viết của bạn.

3. Đối với bài viết dài: Một tiêu đề phụ dài từ ba đến bốn dòng ở đầu bài (ngay sau tiêu đề chính) sẽ đóng vai trò làm cầu nối giữa tiêu đề chính và nội dung bên dưới. Nó vừa giúp tăng cường sự quan tâm của người đọc, vừa xóa nhòa khoảng cách giữa tiêu đề chính và bài viết.

Thống kê cho thấy luôn có một bộ phận lớn độc giả không có hứng thú đọc tiếp phần thân bài kể cả khi tiêu đề chính hoàn toàn lôi cuốn họ. Do vậy, vài dòng tiêu đề phụ làm cầu nối sẽ giúp giải quyết vấn đề này, làm cho độc giả quan tâm hoặc tò mò hơn về nội dung chính, để rồi từ đó họ quyết định đọc tiếp đoạn đầu tiên. (Và hiển nhiên là bạn sẽ cần nhiều tiêu đề phụ nữa xuyên suốt bài viết của mình.)

 

(Nguồn: sách Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo) 

Mời bạn đón xem Tầm quan trọng của tiêu đề phụ trong viết quảng cáo, phần 2, với nội dung "Phát huy tác dụng của tiêu đề phụ" và "Tiêu đề phụ dạng câu hỏi hoặc chuỗi sự kiện"

Các ý Kiến cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
6ead5dbacda9921fa0cfb88e857fb53850e8109c972ef0eabed3dafe655fe8ad
Bài Viết Cần Xem
 1. Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo

  Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo. Làm thế nào để người bán h ...

 2. THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN KHÁCH HÀNG CHỈ TRONG 3 BƯỚC

  THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN CHỈ TRONG 3 BƯỚC:1.Lời hứa2.Chứng minh3.Giá cả ...

 3. 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay Phần giới thiệu

  Khi bán hàng trực tiếp không còn là một lựa trọn khả thi vì khách hàng tiềm năng ...

 4. Cách viết bài pr và kinh nghiệm viết pr sản phẩm

  Viết bài PR, Mình làm trong nghề từ đầu năm 2012  và cũng tích lũy được chút kin ...

 5. Ý tưởng viết quảng cáo thứ 40: Bài viết của bạn có đủ FAB chưa?

  Thật hấp dẫn khi bạn bán thứ gì đó và viết về nó. Nhưng đây là một lỗi cơ bản mà ...

 6. Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được

  Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được. Để có được Kỹ n ...

 7. Tầm quan trọng của tiêu đề phụ trong viết quảng cáo, phần 2

  Phát Huy Tác Dụng của Tiêu Đề PhụLàm thế nào để tối ưu hóa tác dụng của tiêu ...

 8. Cách viết quảng cáo khiến người đọc không bỏ sót một từ nào

  Tiêu đề trên chính là mong muốn của hầu hết bài viết quảng cáo. Nhưng cách thực ...

 9. Ý tưởng 90: “Những con số lẻ là sự thích thú của thượng đế” – Virgil, The Eclogues

  SỐ LẺ CÓ NHIỀU TÁC DỤNG. Trong những lĩnh vực sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế s ...

 10. Học cách viết quảng cáo từ bài viết quảng cáo mẫu

  Các bài viết quảng cáo mẫu sẽ tạo định hướng ban đầu cho những người chưa biết g ...