7 nhân tố khác ảnh hưởng đến tính hiệu quả của mẫu quảng cáo, phần 1

 2886     2015-02-11 14:12:21

Bên cạnh nội dung và hình thức trình bày, tính hiệu quả của mẫu quảng cáo còn chịu tác động của nhiều nhân tố khác trong việc đạt đến mục tiêu mà bạn đã xác lập. Một số nhân tố bạn có thể điều chỉnh được, một số khác thì có thể nằm ngoài quyền hạn của bạn.

7 nhân tố được chia làm 4 phần, sau đây là phần 1. 

Cụ thể là:

Nhân tố 1: Kích cỡ mẫu quảng cáo

Kích thước hay kích cỡ của một mẫu quảng cáo có ảnh hưởng đến khả năng gây sự chú ý của nó cũng như số lượng phản hồi mà nó thu được. Tuy nhiên, đây không phải là một mối tương quan hoàn toàn tỉ lệ, kiểu như kích cỡ càng lớn thì số lượng độc giả phản hồi càng nhiều. Ví dụ: những nhà quảng cáo nhiều năm kinh nghiệm đã thống kê được rằng một bài quảng cáo dài một trang đầy không phải lúc nào cũng thu được số lượng phản hồi nhiều gấp đôi so với nữa trang; thường thì nó sẽ thu về một lượng phản hồi bằng khoảng năm phần ba so với mẫu quảng cáo nữa trang.

7 nhân tố khác ảnh hưởng đến tính hiệu quả của mẫu quảng cáo

Kích cỡ mẫu quảng cáo cũng ảnh hưởng đến khả năng gây sự chú ý

Nhân tố 2: Màu sắc

Việc vận dụng màu sắc hợp lý có thể giúp tăng hiệu quả thu hút lẫn số lượng phản hồi. Một mẫu quảng cáo bốn màu thường thu về lượng phản hồi nhiều hơn năm mươi phần trăm so với mẫu quảng cáo đen trắng. Hiển nhiên, bạn cần phải tính toán tỉ lệ chuyển đổi giữa tổng chi phí in ấn và làm quảng cáo so với doanh số và lượng phản hồi bạn muốn đạt được, để chắc chắn rằng việc đầu tư cho chất lượng và màu sắc và in ấn là đích đáng.

Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc chính là việc thể hiện sản phẩm của bạn có cần thiết phải dùng đến nhiều màu sắc và giấy in chất lượng cao để đạt hiệu quả bạn mong muốn hay không bất kể chi phí bỏ ra.

Nhân tố 3: Thời điểm quảng cáo

Đối với quảng cáo trên báo chí, bạn sẽ có cơ may thu hút được nhiều sự chú ý của độc giả hơn nếu chiến dịch quảng cáo của bạn được vận hành đúng thời điểm những tờ báo đó được nhiều người quan tâm, hoặc khi tình hình báo chí và truyền thông không có nhiều biến động thất thường. Việc chọn thời điểm quảng cáo càng đặc biệt quan trọng nếu sản phẩm hoặc dịch vụ bạn quảng cáo có sức hút thay đổi theo mùa.

7 nhân tố khác ảnh hưởng đến tính hiệu quả của mẫu quảng cáo

Màu sắc và thời điểm quảng cáo đặc biệt sẽ thu hút độc giả hơn

Bạn phải xác định được đâu là khoảng thời gian lý tưởng  với chiến dịch quảng cáo của mình: đó là các số báo tháng Tư hoặc tháng Năm, hay các số báo đầu năm như tháng Một hoặc tháng Hai. So với đầu năm, lượng phát hành của một tờ báo có thể giảm đến 40% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Năm. Và bạn có nguy cơ tốn 100% chi phí chỉ để mẫu quảng cáo xuất hiện trên 60% lượng phát hành nếu chạy chiến dịch trong thời gian này.

Bên cạnh đó, số lượng độc giả quan tâm theo dõi báo chí cũng thay đổi theo mùa, tùy thuộc vào thói quen đọc của từng người cũng như tình hình tin tức và các hoạt động xã hội đang diễn ra. Thời gian là thứ bạn chỉ có thể tiêu tốn chứ không làm giãn nỡ ra hơn được. Sẽ có một số tháng nhất định mà chúng ta bị cuốn hút vào các hoạt động thể dục thể thao, du lịch, xem truyền hình, nghe đài và nhiều sở thích khác nhiều hơn những tháng khác trong năm. Nếu không tính đến những giờ giải lao ngắn trong ngày thì đây chính là những khoảng thời gian chúng ta ít xem báo nhất.

Dựa theo kinh nghiệm của các nhà quảng cáo có thói quen thống kê hiệu quả những mẫu quảng cáo của mình, những thời điểm hốt bạc nhất trong năm thường rơi vào tháng Một, tháng Hai, tháng Chín, tháng Mười và tháng Mười Một. Các số báo phát hành trong các tháng này được xem là những cơ hội tốt nhất trong năm cho các nhà quảng cáo đăng đàn. Tháng Tư và tháng Năm là khoảng thời gian kém hiệu quả nhất, chỉ đạt trung bình 50% hiệu quả so với tháng Một.

Do vậy, nếu đang quảng cáo cho những loại hình quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ mà mức độ hấp dẫn của chúng không biến động theo mùa, và nếu điều kiện cho phép, bạn nên tập trung đăng quảng cáo vào những thời điểm có số lượng độc giả quan tâm cao nhất, những khi chúng được đọc nhiều nhất, và những khi mà sức ì tâm lý của công chúng đang hạ thấp vì lý do nào đó, để cho những mẫu quảng cáo của bạn có cơ hội được tung hoành và phát huy tối đa sức mạnh của chúng.

(Nguồn: sách Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo)

Mời bạn đón xem 7 nhân tố khác ảnh hưởng đến tính hiệu quả của mẫu quảng cáo, phần 2, sẽ được Việt Quảng Cáo chia sẽ nhé! Với nội dung "Vị trí"

Các ý Kiến cảm nhận của bạn đọc
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ BÌNH LUẬN
Avata
Viết bình luận mới...
681be1e3f56b626f67d7ec2b5878fe73052ba03e0437585f56b9598412961a48
Bài Viết Cần Xem
 1. Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo

  Cách viết bài giới thiệu sản phẩm của viết quảng cáo. Làm thế nào để người bán h ...

 2. THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN KHÁCH HÀNG CHỈ TRONG 3 BƯỚC

  THÔNG ĐIỆP THÔI MIÊN CHỈ TRONG 3 BƯỚC:1.Lời hứa2.Chứng minh3.Giá cả ...

 3. 100 ý tưởng viết quảng cáo tuyệt hay Phần giới thiệu

  Khi bán hàng trực tiếp không còn là một lựa trọn khả thi vì khách hàng tiềm năng ...

 4. Cách viết bài pr và kinh nghiệm viết pr sản phẩm

  Viết bài PR, Mình làm trong nghề từ đầu năm 2012  và cũng tích lũy được chút kin ...

 5. Ý tưởng viết quảng cáo thứ 40: Bài viết của bạn có đủ FAB chưa?

  Thật hấp dẫn khi bạn bán thứ gì đó và viết về nó. Nhưng đây là một lỗi cơ bản mà ...

 6. Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được

  Kỹ năng viết quảng cáo hay nhất mà Viết Quảng Cáo tích lũy được. Để có được Kỹ n ...

 7. Tầm quan trọng của tiêu đề phụ trong viết quảng cáo, phần 2

  Phát Huy Tác Dụng của Tiêu Đề PhụLàm thế nào để tối ưu hóa tác dụng của tiêu ...

 8. Cách viết quảng cáo khiến người đọc không bỏ sót một từ nào

  Tiêu đề trên chính là mong muốn của hầu hết bài viết quảng cáo. Nhưng cách thực ...

 9. Ý tưởng 90: “Những con số lẻ là sự thích thú của thượng đế” – Virgil, The Eclogues

  SỐ LẺ CÓ NHIỀU TÁC DỤNG. Trong những lĩnh vực sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế s ...

 10. Học cách viết quảng cáo từ bài viết quảng cáo mẫu

  Các bài viết quảng cáo mẫu sẽ tạo định hướng ban đầu cho những người chưa biết g ...